สวัสดีครับ ..
จริงตอนนี้ จะแนะนำร้านเด็ดๆ ในเมืองเบตง แต่บังเอิญไปเที่ยวนี้ ไม่มีเวลาไปกินร้านเด็ดๆ ภาพเก่าๆ ก็หาไม่เจอ เลยเอาเป็นว่าบล็อกนี้ ขอแค่ร้านเบาๆ แล้วก็ Street Food ที่ทางบ้านชอบกินก่อนก็แล้วกันนะครับ
เริ่มที่อาหารเช้าแบบเบสิกๆ ที่เห็นในภาพนั้นจะมี หมี่ถังแตก (หมี่ผัดไม่ใส่เนื้อสัตว์) ที่กินได้ทุกมื้อ 55 ถัดมา โรตีกับแกง ก็โรตี จิ้มน้ำแกงออกแกงกะหรี่นะ อร่อยดี แต่ไม่มีเนื้อสัตว์เลย 55 อีกเมนูหนึ่ง เรียกว่า จี้ฉ่องฝัน (ใช่มะ 55) เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวขนาดระหว่างเส้นใหญ่กับเส้นเล็ก จะกินคู่กับซี่โครงหมูตุ๋น หรือจะกินราดซอสเปล่าๆ ก็ได้ แล้วแต่สไตล์ อิอิ
จริงๆ ที่เบตงมื้อเช้าจะมีหลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นติ่มซำ ที่ผมเชื่อว่าไม่แพ้ที่ไหน (ไปช่วงเทศกาลคนเยอะมาก) ไหนจะพวกบะหมี่ต่างๆ อาหารมุสลิม ฝรั่ง มีครบ โอยย เยอะ แต่ไม่มีภาพขอยกยอดไปคราวหน้านะครับ จะแก้ตัวเก็บภาพมากินใหม่
จานนี้ ที่เบตงเรียก ผัดไท ใส่หอยแครง หุๆ เมนูเด็ดโดยเฉพาะชาวจีน ถ้าไปสิงคโปร์ หรือปีนัง ก็จะเรียกว่า ชาก๋วยเตี๋ยว เป็นเมนูห้ามพลาดมีขายตาม Hawker ในแต่ละประเทศเหมือนกันครับ
อันนี้ก็ หมี่เหลืองหรือหมี่ซั่วผัดซีอิ๊วนี่แหละ แต่รสชาติก็ไม่ธรรมดานะ อร่อยกลมกล่อมนะ ผมว่า สองจานนี้ ร้านอยู่ในตลาดข้างหลังธนาคารออมสิน ไม่แน่ใจชื่อร้านอะไร แต่คนเยอะตลอด หุๆ
กลับไปคราวนี้ได้ลองเมนูโบราณของที่บ้าน ต้นตำรับมาจากคุณย่า (ที่นี่เค้าเรียก อี๊มา) สูตรมาจากเมืองจีนเลย เรียกว่า เหล้าไก่ คือคงน่าจะแปลมาแล้ว ก็ใช้เส้นหมี่ซั่วเบตง เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว น้ำซุปทำมาจากไก่บ้าน (ไม่ใช่ไก่เบตง เพราะแพงมาก 55) ผัดกับเครื่องต่างๆ น้ำมันงา ผัดแล้วไปต้ม เคล็ดลับคือไอ้ฉลากเขียวๆ นี่แหละครับ ไม่งั้นไม่ตรงกับชื่อ 555 กลิ่นหอมๆ ใส่ไข่เพื่อเพิ่มความทันสมัยไปหน่อย โอยย ใช้ได้ทีเดียว ปกติเมนูนี้จะทำในวันสำคัญเท่านั้น เช่น ตรุษจีน หรือ เชงเม้ง แต่เราไม่ค่อยได้กลับไป คราวนี้ก็เลยทำปีใหม่ซะเลย ได้ชิมกันไป
พาเข้าร้านบ้าง ร้านนี้พึ่งมาครั้งแรก แต่ไม่ธรรมดา
เมนูไม่มาก มีทั้งภาษาไทย และจีน เที่ยวนี้ขอลองเมนูหมี่ๆ ทั้งหลายหน่อย อิอิ
หมี่เหลืองกรอบก่อนนำไปทำ ก้อนใหญ่มาก 2 ก้อน
เมนูแรก ราดหน้าหมี่กรอบ ใส่ไข่ด้วย น้ำข้นมาก ทิ้งไว้สักพักให้หมี่กรอบแฟบหน่อยๆ โอวว อย่าให้บอก
ผัดซีอิ้ว เส้นใหญ่ปนเส้นหมี่ 55 แล้วแต่คนชอบเลย ว่าชอบอะไร ผัดมาแห้งดีครับ รสชาติใช้ได้ครับ
จานนี้ ผมของลองเอง หมี่กรอบผัด ออกมาประมาณหมี่กรอบผัดซีอิ้ว แต่จะแฉะๆ หน่อยเหมือนโกยซีหมี่อ่ะครับ บอกไม่ถูกเหมือนกัน
ร้านสุดท้ายสำหรับทริปนี้ ร้านใหม่เหมือนกัน เป็นร้านอาหารของคนมุสลิม แนวซีฟู้ด ครับ แม่ครัวเป็นลูกสาวของคนไทยที่ไปเปิดร้านอาหารที่ปีนัง เลยตั้งชื่อร้านแบบสองฝั่งซะเลย อิอิ
ดูจากหน้าตาอาหารแต่ละเมนูแล้ว ต้องขอบอกเลยว่าไม่ธรรมดาจริงๆ ครับ ไม่แพ้ร้านใหญ่ๆ ในเบตงเลย เป็นอีกทางเลือกนึง รสชาติใช้ได้ เมนูหลากหลาย เจ้าของร้านเป็นกันเอง เสียอย่างเดียวโนแอลกอฮอล์ นะครับ อิอิ
อย่างที่บอกครับ ในเบตงยังมีร้านดังๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ต้าเหยิน หรือจะเป็นแชงกรีร่า ซึ่งสองร้านนี้ขอบอกเลยว่าเด็ดมาก เป็นร้านดังของที่นี่ มีเมนูเด็ดๆ อีกมากมาย ซึ่งถ้ามีโอกาสได้กลับบ้านอาหมวยของเราอีกครั้งจะมาแนะนำกันอีกทีนะครับ คราวนี้ขอติดไว้ก่อน
ขอบคุณที่ติดตามกันนะครับ ทริปลงใต้คราวนี้ ยังมี รีวิวปีนัง อีกบล็อกหนึ่ง ยังไงก็จะลงกันเร็วๆ นี้นะครับ
ขอบคุณครับ ...
*****************************************************************************
กินที่เราอยากกิน เที่ยวที่เราอยากไป ขอให้มีความสุขกับทุกทริปกันนะจ๊ะ
#คู่เลิฟตะลอนกิน
Facebook : คู่เลิฟตะลอนกิน
จริงตอนนี้ จะแนะนำร้านเด็ดๆ ในเมืองเบตง แต่บังเอิญไปเที่ยวนี้ ไม่มีเวลาไปกินร้านเด็ดๆ ภาพเก่าๆ ก็หาไม่เจอ เลยเอาเป็นว่าบล็อกนี้ ขอแค่ร้านเบาๆ แล้วก็ Street Food ที่ทางบ้านชอบกินก่อนก็แล้วกันนะครับ
เริ่มที่อาหารเช้าแบบเบสิกๆ ที่เห็นในภาพนั้นจะมี หมี่ถังแตก (หมี่ผัดไม่ใส่เนื้อสัตว์) ที่กินได้ทุกมื้อ 55 ถัดมา โรตีกับแกง ก็โรตี จิ้มน้ำแกงออกแกงกะหรี่นะ อร่อยดี แต่ไม่มีเนื้อสัตว์เลย 55 อีกเมนูหนึ่ง เรียกว่า จี้ฉ่องฝัน (ใช่มะ 55) เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวขนาดระหว่างเส้นใหญ่กับเส้นเล็ก จะกินคู่กับซี่โครงหมูตุ๋น หรือจะกินราดซอสเปล่าๆ ก็ได้ แล้วแต่สไตล์ อิอิ
จริงๆ ที่เบตงมื้อเช้าจะมีหลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะเป็นติ่มซำ ที่ผมเชื่อว่าไม่แพ้ที่ไหน (ไปช่วงเทศกาลคนเยอะมาก) ไหนจะพวกบะหมี่ต่างๆ อาหารมุสลิม ฝรั่ง มีครบ โอยย เยอะ แต่ไม่มีภาพขอยกยอดไปคราวหน้านะครับ จะแก้ตัวเก็บภาพมากินใหม่
จานนี้ ที่เบตงเรียก ผัดไท ใส่หอยแครง หุๆ เมนูเด็ดโดยเฉพาะชาวจีน ถ้าไปสิงคโปร์ หรือปีนัง ก็จะเรียกว่า ชาก๋วยเตี๋ยว เป็นเมนูห้ามพลาดมีขายตาม Hawker ในแต่ละประเทศเหมือนกันครับ
อันนี้ก็ หมี่เหลืองหรือหมี่ซั่วผัดซีอิ๊วนี่แหละ แต่รสชาติก็ไม่ธรรมดานะ อร่อยกลมกล่อมนะ ผมว่า สองจานนี้ ร้านอยู่ในตลาดข้างหลังธนาคารออมสิน ไม่แน่ใจชื่อร้านอะไร แต่คนเยอะตลอด หุๆ
กลับไปคราวนี้ได้ลองเมนูโบราณของที่บ้าน ต้นตำรับมาจากคุณย่า (ที่นี่เค้าเรียก อี๊มา) สูตรมาจากเมืองจีนเลย เรียกว่า เหล้าไก่ คือคงน่าจะแปลมาแล้ว ก็ใช้เส้นหมี่ซั่วเบตง เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยว น้ำซุปทำมาจากไก่บ้าน (ไม่ใช่ไก่เบตง เพราะแพงมาก 55) ผัดกับเครื่องต่างๆ น้ำมันงา ผัดแล้วไปต้ม เคล็ดลับคือไอ้ฉลากเขียวๆ นี่แหละครับ ไม่งั้นไม่ตรงกับชื่อ 555 กลิ่นหอมๆ ใส่ไข่เพื่อเพิ่มความทันสมัยไปหน่อย โอยย ใช้ได้ทีเดียว ปกติเมนูนี้จะทำในวันสำคัญเท่านั้น เช่น ตรุษจีน หรือ เชงเม้ง แต่เราไม่ค่อยได้กลับไป คราวนี้ก็เลยทำปีใหม่ซะเลย ได้ชิมกันไป
เมนูไม่มาก มีทั้งภาษาไทย และจีน เที่ยวนี้ขอลองเมนูหมี่ๆ ทั้งหลายหน่อย อิอิ
หมี่เหลืองกรอบก่อนนำไปทำ ก้อนใหญ่มาก 2 ก้อน
เมนูแรก ราดหน้าหมี่กรอบ ใส่ไข่ด้วย น้ำข้นมาก ทิ้งไว้สักพักให้หมี่กรอบแฟบหน่อยๆ โอวว อย่าให้บอก
ผัดซีอิ้ว เส้นใหญ่ปนเส้นหมี่ 55 แล้วแต่คนชอบเลย ว่าชอบอะไร ผัดมาแห้งดีครับ รสชาติใช้ได้ครับ
จานนี้ ผมของลองเอง หมี่กรอบผัด ออกมาประมาณหมี่กรอบผัดซีอิ้ว แต่จะแฉะๆ หน่อยเหมือนโกยซีหมี่อ่ะครับ บอกไม่ถูกเหมือนกัน
ร้านสุดท้ายสำหรับทริปนี้ ร้านใหม่เหมือนกัน เป็นร้านอาหารของคนมุสลิม แนวซีฟู้ด ครับ แม่ครัวเป็นลูกสาวของคนไทยที่ไปเปิดร้านอาหารที่ปีนัง เลยตั้งชื่อร้านแบบสองฝั่งซะเลย อิอิ
ดูจากหน้าตาอาหารแต่ละเมนูแล้ว ต้องขอบอกเลยว่าไม่ธรรมดาจริงๆ ครับ ไม่แพ้ร้านใหญ่ๆ ในเบตงเลย เป็นอีกทางเลือกนึง รสชาติใช้ได้ เมนูหลากหลาย เจ้าของร้านเป็นกันเอง เสียอย่างเดียวโนแอลกอฮอล์ นะครับ อิอิ
อย่างที่บอกครับ ในเบตงยังมีร้านดังๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ต้าเหยิน หรือจะเป็นแชงกรีร่า ซึ่งสองร้านนี้ขอบอกเลยว่าเด็ดมาก เป็นร้านดังของที่นี่ มีเมนูเด็ดๆ อีกมากมาย ซึ่งถ้ามีโอกาสได้กลับบ้านอาหมวยของเราอีกครั้งจะมาแนะนำกันอีกทีนะครับ คราวนี้ขอติดไว้ก่อน
ขอบคุณที่ติดตามกันนะครับ ทริปลงใต้คราวนี้ ยังมี รีวิวปีนัง อีกบล็อกหนึ่ง ยังไงก็จะลงกันเร็วๆ นี้นะครับ
ขอบคุณครับ ...
*****************************************************************************
กินที่เราอยากกิน เที่ยวที่เราอยากไป ขอให้มีความสุขกับทุกทริปกันนะจ๊ะ
#คู่เลิฟตะลอนกิน
Facebook : คู่เลิฟตะลอนกิน
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น